Các loại vải lụa tơ tằm hiện nay

Ngày nay khi nói về lụa tơ tằm thì mọi người sẽ liên tưởng đến những tấm lụa mềm mại, mát, óng ánh. Đây là loại lụa cao cấp và có giá mắc nhất trên thị trường lụa hiện nay, vì nó là hàng tự nhiên do tằm tạo ra. Vậy bạn có biết lụa có những loại nào không? Hãy cùng Silk Phương Mai tìm hiểu các loại vải lụa tơ tằm hiện nay nào.

Lụa tơ tằm hiện nay

Nhắc về lụa tơ tằm thì ai cũng có thể nói được, tuy nhiên nó cũng chỉ là khái niệm chung chung mà thôi. Lụa tơ tằm có rất nhiều loại, và giá vải lụa tơ tằm cũng sẽ khác nhau. Chính vì thế mà nhiều khách hàng bị lừa mua phải lụa giả vì khách hàng chưa có nhiều kiến thức.

Hiện nay lụa tơ tằm được phân ra làm nhiều loại, người ta dựa vào tính chất và công dụng để phân chia chúng. Trong giới hạn bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu những loại lụa tơ tằm mà bạn thường được nghe nhất.

Với sự phát triển của xã hội, kiểu dệt lụa cũng đã thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Với kiểu dệt ngày xưa thì người thợ phải dùng tay đưa và chân dậm cùng một lúc. Còn ngày nay thì người thợ đã nhàn hơn, có nhiều công cụ hỗ trợ nên tiến độ sản xuất nhanh hơn.

Lụa tơ tằm ngày xưa mang màu sắc mộc mạc, gần với thiên nhiên trong khi lụa ngày nay có màu sắc đa dạng và rực rỡ. Vẫn còn nhiều khách hàng thích phong cách mộc mạc nên phong cách lụa năm xưa vẫn được sản xuất.

Sau đây chúng ta sẽ đến với các loại lụa tơ tằm.

Các loại vải lụa tơ tằm

Bằng sự tài hoa của đôi tay người thợ, họ đã tạo ra những tấm lụa tơ tằm với tính chất khác nhau. Chúng sẽ có giá khác nhau, cùng với đó là màu sắc và tính thẩm mỹ khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số loại vải lụa tơ tằm thường được nhắc đến hiện nay.

Vải lụa tơ tằm có nền dày

Đây là loại vải mà trên mặt vải khá là dày, dày ở đây nghĩa là bố cục của sợi vải khá gần nhau chứ không phải là độ dày của vải nhé. Loại vải này có 2 loại được biết đến với cái tên gấm và vân.

+ Vải gấm: Đây là loại vải còn nền dày, thường có nhiều hoa văn với màu sắc tươi sáng. Thường có 2 dạng là 5 màu: trắng, xanh, đỏ, tím, vàng hoặc là 7 màu như cầu vồng. Loại gấm này có sợi ngang giúp tạo hoa nổi lên trên và sợi dọc giúp tạo nền chìm ở dưới.

+ Vải vân: Vân cũng giống như gấm, và nét đặc biệt của nó là hoa nổi và hoa chìm. Hoa nổi sẽ bóng mịn, trong khi đó hoa chìm cần có ánh sáng mới thấy được.

Ngoài ra còn có một số lụa với sợi dọc nhiều đó là: vải lĩnh (lãnh), vải đoạn, vải vóc,…

Có thể bạn quan tâm: Silk Phương Mai bán vải lụa tơ tằm may áo dài.

Vải lụa tơ tằm có nền thưa (dệt thủng)

Nền thưa hay còn được gọi là nền thủng vì mặt vải nhìn kĩ sẽ có những lỗ thủng,  nhìn khá bắt mắt. The, xuyến, sa, băng là những mặt hàng phổ biến.

+  Vải the: Có sợ dệt rất mảnh và bóng, chúng được bố trí các sợi dọc và sợi ngang không khít nhau. Vì thế tạo nên hình thủng theo hàng ngang. Chúng còn được phân chia thành the đơn (sợi mảnh), the kép (sợi dày), the hoa.

+  Vải xuyến, sa, băng cũng tương tự như vải the khi chúng rất mỏng và bóng. Loại vải này khi giặt sẽ ít bị dô xạt sợi, còn tùy vào nó là loại vải nào.

Ngoài ra vải nền thưa này còn có vải cấp, vải lượt, vải lương.

Vải lụa tơ tằm khác

Một vài loại vải khác sẽ được chúng tôi thống kê dưới đây.

+ Vải lụa được dệt bằng tơ nõn, sợi dọc và sợi ngang khít với nhau nên chung khá mịn màng và độ dày vừa phải.

+ Vải là cũng được dệt bằng tơ nõn, nhưng chúng có những đường dọc nhỏ đều.

+  Vải nhiễu là loại được dệt bằng sợi đã se.

+  Vải đũi được dêt từ tơ trong cùng của kém tằm nên hơi thô và bền.

+ Vải sồi được dệt bằng tơ gốc.

Trên đây là một số loại vải lụa tơ tằm được biết đến ngày nay. Ngoài ra vẫn còn những loại khác mà Silk Phương Mai chưa tổng hợp. Mong rằng bài viết sẽ đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn mua các sản phẩm lụa tơ tằm theo địa chỉ:

Zalo
0934.055.430

Lụa tơ tằm Phương Mai Silk

Lụa tơ tằm Phương Mai Silk

Lụa tơ tằm Phương Mai Silk